หน้าแรก Uncategorized กรรชัย ฟาด สิระ-ทนายตั้ม หลังพาลุงพลบุกสภา

กรรชัย ฟาด สิระ-ทนายตั้ม หลังพาลุงพลบุกสภา

 

จากกรณีที่ “นายสิระ เจนจาคะ” ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ และประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน นำ “ลุงพล” ผู้ต้องหาคดีน้องชมพู่ ที่อยู่ระหว่างประกันตัวชั้นศาล พร้อมทนายความมาแถลงข่าวที่รัฐสภา

800x100

800x100

จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม อีกทั้งยังถูก “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาตำหนิ

800x100

800x100

ล่าสุดใน​รายการโหนกระแสวันที่ 10 มิ.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ “ส.ส.สิระ เจนจาคะ” และ “ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด” ทนายความฝั่งลุงพล ถึงเรื่องดังกล่าว

800x100

800x100

หลังจากรายการได้เผยแพร่ไป ชาวเน็ตได้แห่ติดแฮชแท็ก #โหนกระแส พร้อมแชร์ช็อตต่างๆ ในการสัมภาษณ์ภายในรายการ โดยเฉพาะปม นายกรัฐมนตรี ได้ถามทั้งสองคนในรายการ ในประเด็นของคดี

800x100

800x100

โดยตอนหนึ่งของรายการ ได้ถามเรื่องดังกล่าว ว่า ​ท่านสิระ มองยังไง มีสิทธิ์มั้ย ทางสภานิติบัญญัติมีหน้าที่ออกกฎหมาย แต่เรื่องการตัดสินเป็นเรื่องตุลาการ เรื่องของตร.?
สิระ : ใช่ครับ ก่อนหน้านี้ประธานรัฐสภา ท่านชวน หลีกภัย บอกว่ามาร้องที่สภาได้ คือช่องทางขอความเป็นธรรม สอง 35 คณะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มีคณะอะไรบ้าง

เรื่องนี้ถ้าลุงพลสามารถร้องอย่างน้อยได้ 3 คณะ 1. คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน 2. กรรมาธิการตำรวจ เพราะเกี่ยวข้องตร. 3. คณะกรรมาธิการปราบปรามทุจริต นี่คือช่องทางขอความยุติธรรม ตอนนี้เรามีสภาผู้แทน จากประชาชนเลือกมา อยากให้ประชาชน สังคมมาใช้ช่องทางนี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นผู้เสียหาย หรือผู้ต้องหา

800x100

800x100

จริงๆ แล้วกมธ.กฎหมาย ยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน น่าจะเป็นเรื่องของเหยื่อ แต่อันนี้เป็นผู้ต้องหา แต่ถ้ากมธ.เปิดทางให้ผู้ต้องหาไปร้องได้ต่อไปผู้ต้องหาทั้งประเทศไม่เข้าไปร้องเหรอ?
สิระ : เขาบอกเขาไม่ได้รับความยุติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของตร. เนื้อหาสาระผมยังไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมา มีขนาดผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง 3 จังหวัดชายแดนใต้เข้ามา และแถลงข่าวแบบนี้ปกติครับ แต่ไม่เป็นที่สนใจของประชาชน แล้วบอกว่าเจ้าหน้าที่รัฐยัดเยียดข้อหาเขา กลั่นแกล้งเขา ทำให้เขาไม่ได้รับความเป็นธรรม เป็นเรื่องปกติในการทำงานของเรา

แต่จะรับไม่รับในการพิจารณาเราเอาหนังสือที่ผู้เสียหายมาร้องไปพิจารณา มติแรก เรื่องนี้อยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ของเรามั้ยตามรัฐธรรมนูญ ถ้าอยู่ในขอบเขตอำนาจหน้าที่ ค่อยกำหนดวันเวลาการประชุม และจะเชิญใครบ้าง หรือถ้าบอกว่าขอทำหนังสือที่ผู้ร้องสงสัยขอความเป็นธรรม ต่อการเชิญหรือทำหนังสือ ทำได้สองกรณี แต่อยู่ที่มติของคณะกรรมการ

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

ถ้าท่านพูดแบบนี้ มันจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่มั้ย ต่อไปเอเย่นต์ค้ายาบ้าต่างๆ นานา พอตร.ออกหมายจับ เขาต้องการต่อสู้คดีนี้ เขาก็ให้ทนายความไปร้องทางท่านอีก?
สิระ : ปัจจุบันนี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรม มีช่องทางหลายช่องทาง อย่างเช่นร้องขอความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน ร้องขอความเป็นธรรมจากอัยการ ศาล ศูนย์ดำรงธรรม มีช่องทางไปร้องได้ แต่ถามว่าเจ้าหน้าที่ตร. ถ้าบอกว่าคนเป็นผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ตร.ออกหมายจับได้ ถามว่าร้อยเปอร์เซ็นต์มั้ยที่ศาลตัดสินว่าผู้นั้นเป็นผู้กระทำผิด

เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งหรือเปล่าที่ทนายตั้มเลือกท่านในการที่จะมาร้องเพราะรู้ว่าท่านไม้เบื่อไม้เมากับตร.อยู่แล้ว คิดว่าท่านน่าจะเล่นตร.แน่?
สิระ : ถามว่าองค์กรหรือหน่วยงานไหน ต้องมีทั้งคนดีและไม่ดี เป็นเรื่องปกติ คนดีเราก็ส่งเสริม คนไม่ดีเราก็เอาออกจากสังคม

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

ทำไมทนายตั้มเลือกท่านสิระเข้าไปร้อง?
ทนายตั้ม : จริงๆ แล้วท่านสิระให้คนประสานมา ว่าเรื่องนี้จะถูกต้องชอบธรรมหรือเปล่า ผมก็เลยคิดว่าถ้าเรามีช่องทางในการตรวจสอบตรงนี้อีกทาง ผมเลยโทรไปหาท่านสิระด้วยตัวเองว่าเราสามารถร้องเรียนไปที่ท่านได้มั้ย ท่านก็บอกว่าให้ลองทำหนังสือยื่นมา เดี๋ยวให้กรรมาธิการพิจารณา มันก็เป็นช่องทางนึงที่ผมคิดว่าน่าจะใช้ตรวจสอบตร.ได้อีกช่องทางนึง

800x100

800x100

หลังทนายตั้มพาลุงพลไปร้องท่านสิระที่สภา ปรากฎว่าท่านนายกฯ ไม่สบายใจ ท่านพูดว่าเอาผู้ต้องหามาแถลงที่สภา เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทยไม่รู้ มองว่าถูกตำหนิมั้ย?
สิระ : ตำหนิครับ ระดับท่านนายกฯ ได้ตำหนิ มุมมองของผู้ใหญ่ เราก็ต้องน้อมรับคำตำหนิของท่าน เราคิดว่าท่านดูแล้วไม่สบายใจ ท่านได้ตำหนิเราก็เมตตาเรา เราอาจไปปรับวิธีการในการรับหนังสือ หรือคนมายื่นให้เขามองแล้วชัดเจนกว่านี้

ล่าสุดทางท่านบิ๊กป้อม ประวิตร เรียกคุย จ่อคาดโทษ?
สิระ : ในระบบพรรคการเมือง ท่านเป็นหัวหน้าพรรค และผมเป็นสมาชิกพรรค เราก็มีระเบียบ วินัย ถ้าท่านเรียกผมเข้าไป ท่านพิจารณายังไงก็น้อมรับ

จะไปต่อมั้ย?
สิระ : วันเสาร์ที่เราขอมติกรรมาธิการ ไปพบแม่น้องชมพู่ พบตร.ที่มุกดาหารครับ ทำไมลุงพลเลือกมายื่นเรื่องกับผม เราก็สัญญากันกับลุงพลและแม่น้องชมพู่ว่าหากทุกคนไม่ได้รับความเป็นธรรม เราพร้อมเข้ามาให้ความเป็นธรรม

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

ล่าสุดคุณอัจฉริยะ ฝากมาบอกท่านสิระว่าท่านไม่ต้องไปหรอก ไม่ใช่เรื่องการเมือง?
สิระ : มันไม่เกี่ยวกับการเมืองทั้งสิ้น หนึ่งไม่มีการหาเสียง หรือได้ผลประโยชน์ทางการเมือง เราทำให้ประชาชนรู้ว่าเราไม่ได้เชื่อข้างใดข้างหนึ่ง และเราต้องไปฟังอีกด้าน การทำหน้าที่ของตร.ด้วย ถ้าเราได้ข้อมูลครบถ้วน เราก็นำเข้าสู่กรรมาธิการ เราได้ประสานแม่น้องชมพู่ เขาบอกว่ายินดี ถ้ามีอะไรจะบอกก็ให้บอกในวันที่เราไปพบครับ

เรื่องคาดผ้า เขาลือกันว่าทำแบบนี้ดูไม่เป็นกลาง ไปรับของรับอะไร มองยังไง?
สิระ : ครั้งแรกที่ไปบ้านกกกอกก็ทำแบบนี้นะครับ ลุงพลและแม่น้องชมพู่ก็ทำแบบนี้เหมือนกัน ไม่มีอะไรที่ผิดปกติ ผมไปที่กกกอก ทำแบบนี้ก็ได้

800x100

800x100

ล่าสุดคุณอัจฉริยะ ออกมาแถลงเปิดตัวทนายความต่อสู้ให้กับทางแม่น้องชมพู่ หวั่นมั้ย?
ทนายตั้ม : ไม่ได้มีความหวั่นวิตกอะไรเลย ทีนี้ผมฟ้องอัจฉริยะหลายเรื่อง ที่ผ่านมาเกือบทุกศาลเขาจะอ้างว่าไม่มีทนายความ วันนี้ศาลทั่วประเทศคงได้เห็นแล้วว่าในคดีของคนอื่น อัจฉริยะ สามารถหาทนายความได้ถึงสี่คน ฉะนั้นถ้าคดีตัวเองก็คงขอเหตุอ้างเพื่อเลื่อนศาลตัวเองไม่มีทนายความไม่ได้อีกแล้ว

จะบอกว่าคดีที่สู้ๆ กันอยู่ คุณอัจฉริยะขอเลื่อนเพราะอ้างว่าไม่มีทนายความ?
ทนายตั้ม : ใช่ครับ แต่คดีคนอื่นหาได้ ทำไมคดีตัวเองไม่มีทนายความไปสู้ในศาล ก็ฝากไป ฝากให้กระบวนการยุติธรรมดูเรื่องนี้ จะได้เห็นว่าจริงๆ แล้วคดีคนอื่นเขามีทนายความ แต่เรื่องตัวเองหาทนายไม่ได้

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

คนวิจารณ์ทนายตั้มกันเยอะมาก เรื่องการวางตัว ออกมาฟาดฟัน ปกป้องลูกความ เมื่อวานไปสัมภาษณ์ ทนายตั้มไปกระชากไมค์ออกสื่อ คนก็งงว่าทำไมกระชากไมค์?
ทนายตั้ม : จริงๆ ไม่ได้กระชากไมค์ ผมเอาไมค์ออกมา วันที่เราไปยื่นสภา เราจะมาโฟกัสเรื่องร้องเรียนตร. ทีนี้พอตรงนั้นใกล้จบแล้ว ก็มีนักข่าวไปถามเรื่องความรู้สึกส่วนตัว ซึ่งศาลวางข้อกำหนดไว้ว่าห้ามยุ่งเกี่ยวกับพยานฝ่ายตรงข้าม แล้วนักข่าวเขาถามไม่หยุด ไม่เว้นวรรคเลย แล้วลูกความผมก็พูดตลอดเหมือนกัน

กลัวว่าจะหลุดอะไรที่เกี่ยวกับรูปคดี?
ทนายตั้ม : ใช่ครับ และจะผิดข้อกำหนดที่ศาลวางไว้ ผมในฐานะเป็นทนายความของลุงพล ผมก็ต้องเซฟไว้ก่อน เอาไมค์มาและขอให้นักข่าวถามในเรื่องที่เรามาในวันนี้ เป็นการให้เกียรติท่านสิระ หรือส.ส.ท่านอื่นที่ยืนอยู่ด้วย เพราะไปถามเรื่องอื่นที่ไม่ได้เกี่ยว แล้วเขายืนอยู่ เขามารับเรื่องรับเอกสาร

800x100

800x100

คุณสิระ มีคนตั้งคำถามว่าเหมือนเป็นกันเองไปมั้ยกับคนที่มาร้อง?
สิระ : มันก็ปกติ ประชาชนคือคนไทย เราเป็นผู้แทนราษฎร ในพื้นที่เรายิ่งกว่านี้อีก

แล้วที่ไปชมป้าแต๋น เมียลุงพลว่าเหมือนนางงามจักรวาล?
สิระ : ก็เห็นในคอมเมนต์ เขาเอารูปป้าแต๋นกับนางงามจักรวาลมาเทียบกัน น่าจะเป็นพี่น้องกัน หน้าเหมือนกัน ไม่ได้มีอะไร

ไม่ได้ดูลำเอียง?
สิระ : ผมเจอป้าแต๋นครั้งที่สาม ทนายตั้มเพิ่งเจอตัวจริงเมื่อวานนี้

มีข่าวว่าไปทานข้าวกัน จริงมั้ย?
สิระ : ผมไม่ทานข้าวนอกบ้าน

800x100

800x100

แล้วมีภาพอันนึง?
สิระ : มีสิระมั้ย เฟซใคร เฟซคนหนีคดี มีคดีติดตัวแล้วหนีไปต่างประเทศ ปกติเฟซเขาจาบจ้วงสถาบัน

ทนายตั้ม : เรื่องนี้หลังจากที่ผมเห็นปวินมีการแชร์ ลองดูสิในภาพไม่มีภาพท่านสิระอยู่เลยแล้วเอามาโยงว่ามีคุณสิระอยู่ด้วย คนเป็นเอฟซีก็เชื่อไปแล้วว่าสิ่งที่ปวินโพสต์เป็นความจริง ผมก็ถามป้าแต๋น ไลน์ไปถามเมื่อวานเขาบอกว่าเป็นภาพเก่า นานแล้วไปกับทนายสมเกียรติ ทีมมาทีหลังน่าจะเม.ย. คนนี้มากินข้าวกับเอฟซีอีกทีค่ะ มากับคนเสื้อแดง เป็นคนของสำนักงานทนาความธรรมรังสี กินเลี้ยงที่อื่นและมาเจอกัน เป็นภาพที่ไม่มีท่านสิระอยู่ ร้านครกไม้ ไม่ได้ถามว่าจังหวัดไหน (เปิดภาพให้ดู) จะได้จบประเด็นตรงนี้ คนเอาภาพนึงมาใส่คำบรรยายก็พร้อมเชื่อแล้ว อีกภาพมีภาพทนายสมเกียรติชัดๆ

สิระ : อยากให้ตั้งสติครับ เสพสื่อ

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

เป็นภาพเก่า แต่ว่าไปลุงพลก็โชคดีได้กินข้าวกับส.ส. ผมยังไม่ได้กินเลย?
ทนายตั้ม : ไม่มีส.ส. คุณสิระไม่มีอยู่ในภาพ

ทนายหลายคนเขาบอกว่าเขามั่นใจว่าลุงพลเป็นผู้กระทำจริงๆ เรื่องน้องชมพู่ ทนายมองยังไง?
ทนายตั้ม : ก่อนทำคดี ผมตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ทำให้ผมมั่นใจว่าลุงพลไม่น่าใช่ผู้กระทำความผิด ผมบอกอีกครั้ง เรื่องนี้ผมไมได้เงิน ฟรี ตรวจสอบได้ แม้แต่การเดินทางผมก็ไม่คิดตังค์ ค่าพักก็ไม่คิดตังค์

แล้วทำเพื่ออะไร?
ทนายตั้ม : ผมเห็นว่าลุงพลไม่ได้ทำความผิดไงครับ ผมไม่ได้อะไรแล้วผมออกมา คนด่ากันทั้งประเทศ เพราะคนไม่ชอบลุงพล ผมทำออกมาแล้วจะได้อะไรล่ะครับ

800x100

800x100

ทำไมมักมีปัญหากับผบ.บ่อยๆ เกิดอะไรขึ้น?
ทนายตั้ม : ใครอยากมีปัญหากับผบ.ครับ

ก็คุณไง?
ทนายตั้ม : คราวที่แล้วผมมีปัญหากับท่านจักรทิพย์ ไปฟ้องแกเรื่อง ไบโอเมทริกซ์ ตอนนี้เรื่องอยู่ป.ป.ช. หลังจากนั้นผมโดนหมายจับ 2 หมายจับ โดนทั้งหมด 6 คดี คดียังคากำลังจะขึ้นศาล

นี่ท่านใหม่อีกแล้ว?
ทนายตั้ม : ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ว่าที่ผมทำในวันนี้ ผมไม่ได้ทำเพื่อลุงพลแล้ว ผมอยากให้เป็นบรรทัดฐานของสังคมด้วย

800x100

ทนายตั้ม

800x100

พอมีเรื่องนี้ขึ้นมาเหมือนกระแสตีกลับ มีแต่คนเซฟผบ.ตร.?
ทนายตั้ม : ผมไม่ได้สนใจตรงนี้อยู่แล้ว ผมคาดไว้ก่อนแล้วว่าต้องออกมาเป็นแบบนี้ เข้าใจว่าคนสงสารแม่ชมพู่ คนเทไปทางแม่ชมพู่เพราะสงสาร ซึ่งต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดอยู่แล้ว มันก็อนุมานได้ว่าผมอยู่กับลุงพลตอนนี้ก็ต้องโดน ผมเตรียมใจไว้ก่อนอยู่แล้ว

มีคนบอกทนายตั้มแบ็กดี?
ทนายตั้ม : เรื่องนี้แบ็กที่ไหนจะช่วยผมได้ ตอนผมโดนคดีก็ไม่มีแบ็กที่ไหนช่วยได้ ผมโดนอั๊กๆ อยู่ตลอดเวลา ผมโดนคดีก็ต้องทำใจ ไปสู้ในกระบวนการศาลยุติธรรม เพราะผมเชื่อในศาลยุติธรรม

800x100

ลุงพล-ป้าแต๋น

800x100

ตกลงยังไง เรื่องนี้จะดำเนินการต่อไปยังไง จะเปิดสำนวนต่างๆ นานามั้ย?
สิระ : ประการแรกผมเป็นผู้แทนราษฎร ประชาชนร้องขอความเป็นธรรมมาที่คณะเรา สอง ผมไม่ได้ทำเพียงลำพัง ทำเป็นคณะกรรมาธิการ มีผู้แทนราษฎร 15 ท่าน ก็ให้เชื่อใจว่าจะให้ความยุติธรรมกับทุกคน ไม่ว่าจะผู้เสียหาย ผู้ต้องหา ข้าราชการผู้ปฏิบัติหน้าที่เราให้ความเป็นธรรมหมด คณะกรรมาธิการผมมีบทบาท มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ใครยื่นเข้ามาคณะกรรมาธิการชุดนี้ ได้การพิจารณาได้รับการแก้ไข

ถ้าบิ๊กป้อมบอกว่าเรื่องนี้ปล่อยเถอะ เพราะไม่ใช่เรื่องของเหยื่อ?
สิระ : เราก็จะอธิบายให้ท่านเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ผมกับทนายตั้มไม่รู้จักกันมาก่อน ที่ผ่านมาเราสร้างผลงานพรรคประชารัฐ สภาผู้แทนราษฎร ต้องอธิบายกันว่าเราจะทำให้รัดกุม ระมัดระวังและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

ท่านทราบมั้ยประชาชนส่วนใหญ่ไม่ค่อยแฮปปี้กับท่านที่มาทำแบบนี้?
สิระ : บางครั้งทำอะไรคนชอบไม่ชอบเป็นเรื่องปกติ ไปดูผลงานที่ผ่านมาแล้วกัน ผมคืนป่าไม้ที่ภูเก็ตให้คนทั้งชาติ แต่วิธีการยังไง ผมไม่รู้

800x100

800x100

สุดท้าย รู้สึกยังไง ตอนนี้ประชาชนจากเคยเคารพรักชื่นชอบทนายตั้ม ตอนนี้กลับตาลปัตร คนต่อว่าต่อขานต่างๆ นานา?
ทนายตั้ม : มันก็เป็นปกติครับ เวลาเราทำอะไรถูกใจใครก็เป็นที่ชื่นชอบ เวลาทำอะไรไม่ถูกใจไม่ถูกจริต คนก็ต่อว่าเรา แต่อยากบอกว่าวันนี้ผมเป็นทนายลุงพล ผมทำตามวิชาชีพของผม และผมก็ปกป้องทุกอย่างเกี่ยวกับลุงพล สิ่งที่ผมทำคือวิชาชีพ และผมก็เชื่อมั่นว่าลุงพลเป็นผู้บริสุทธิ์

ทนายตั้มจะบอกว่าเป็นหน้าที่ทนายดูแลลูกความ ถ้าผิดก็ให้รับสารภาพ และถอน?
ทนายตั้ม : ถูกต้องครับ

คุณกำลังจะบอกว่าอาชีพคุณก็เหมือนหมอ เป็นโจรถูกยิงมาก็ต้องช่วยผ่าตัดให้ เหมือนกัน?
ทนายตั้ม : เหมือนกันครับ

800x100

ทนายตั้ม

800x100

ชมคลิป

ชมคลิป 2

ชมคลิป 3

ชมคลิป 4

ที่มา: โหนกระแส (Hone-Krasae) Official

Comments are closed.

Check Also

อัยการให้แจ้งข้อหาเพิ่ม ‘ทนายษิทรา’

  จากกรณีที่พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้สรุปสำนวน … …