หน้าแรก ข่าววันนี้ “บิ๊กตู่” เดือดกลางสภา แจงกู้เงิน 5 แสนล้าน

“บิ๊กตู่” เดือดกลางสภา แจงกู้เงิน 5 แสนล้าน

 

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2564 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อรัฐสภา ระหว่างการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท

กรณีที่ฝ่ายค้านตำหนิว่าไม่ให้ความสำคัญกับสภา โดยไม่ยอมมาชี้แจง พ.ร.ก.ดังกล่าวที่สภา จนขีดเส้นตายขอนับองค์ประชุมใน 18.00 น. ทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ ต้องเดินทางเข้าสภามาชี้แจงหลายประเด็น

800x100

800x100

พล.อ. ประยุทธ์ ยืนยันว่า ตนให้ความสำคัญกับระบบรัฐสภา ให้เกียรติท่านเสมอ แต่เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตนสะท้อนใจเรื่องการใช้คำพูด ควรเกิดขึ้นในสภาฯ หรือไม่ ที่ฉีกกระดาษ ตนไม่เคยเห็นในช่วงที่ผ่านมา

การบริหารสถานการณ์เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ใครเคยเป็นรัฐบาลก็รู้ยากง่ายแค่ไหนในการเบิกจ่าย ตนยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรโดยไม่ละเอียดรอบคอบ ประชุมไม่รู้กี่คณะทำงาน พอประชุมก็บอกช้า ไม่ทบทวนก็บอกทุจริต

800x100

800x100

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในคำพูดที่หลายมาเป็นที่ฮือฮาที่สุดคือ “โชคดีในสภามีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถ้าพูดข้างนอกก็มีปัญหาเหมือนกัน พวกชอบพูดข้างนอกระวังด้วยแล้วกัน”

ตนเอาข้อเท็จจริงมาสู้ท่าน ตนไม่ได้เอาเรื่องโกหกบิดเบือนมาสู้ ตนเป็นคนหนึ่งถวายสัตย์ปฏิญาณแล้วว่าจะเป็นคนไม่พูดโกหก คนซื่อสัตย์สุจริต ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

800x100

800x100

ส่วนเรื่องจีดีพีหดตัวก็หดลง มีประเทศไหนไม่หดบ้าง เรากำลังสร้างเศรษฐกิจใหม่ให้มีรายได้ขึ้นมาให้มีอนาคต รัฐบาลที่ผ่านมานั้นทำแบบวันนี้บ้างไหม พอไม่อยู่ก็บอกว่าตนไม่ฟัง พูดแล้วพูดอีกคำเดิม

จีดีพีลดลง หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น ถามว่า กู้ 5 แสนล้านบาท กู้ทีเดียวหรือไม่ ดอกเบี้ยขึ้นตามนั้นใช่ไหม เป็นกฎหมายทุกตัว “ผมไม่โง่กู้ 60% ให้ผิดกฎหมายหรอก”

800x100

800x100

ต่อมา พล.อ. ประยุทธ์ ถูก นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ประท้วงต่อประธานสภาว่า ไม่ได้เป็นการตอบชี้แจงแต่ตอบคำถามไม่ให้เกียรติคนอภิปราย

ทำให้ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไรที่มันไม่ดีก็ขอโทษด้วยแล้วกัน ตนก็ขอ (พูดตอบโต้ที่ถูกวิจารณ์) เอาอีกหน่อยนะ เพราะเมื่อเช้าท่าน (ส.ส. หลายคนที่อภิปราย) ก็ไล่ตนเหมือนหมูเหมือนหมา การรู้จักจะให้คนให้เกียรติ ก็ต้องรู้จักให้เกียรติคนอื่นเขาบ้าง

800x100

800x100

ชมคลิป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ ,

Comments are closed.

Check Also

ทนายตั้ม ถูกถอนหรือไม่ถอนใบประกอบวิชาชีพ

  เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 64 ทางด้าน นายประยุทธ เพชรค … …