หน้าแรก ข่าววันนี้ หนุ่มน้อยวัย 14 เดินเท้านับสิบโล หางานช่วยพ่อแม่

หนุ่มน้อยวัย 14 เดินเท้านับสิบโล หางานช่วยพ่อแม่

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก เมื่อผู้เฟซบุ๊กชื่อ อ้อแอ้ รุจิรา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและร้านกระเพาะปลาช่วงเย็นตี๋ไฮ้ ตั้งอยู่ถนนนเรศวรด้านหลังเรือนจำ จ.อุดรธานี

ได้เล่าเรื่องราว ของเด็กหนุ่มวัย 14 ปี เดินมาของานทำ ให้กับตนเองและแม่ หลังจากทราบประวัติ ดิ้นรนหาเลี้ยงครอบครัว เพราะพิษโควิด โดยระบุว่า…

“น้องคนนี้เดินมาของานให้แม่และตัวเองทำ น้องบอกว่าข้าวยังไม่ได้กิน #พ่อแม่ตกงาน เดินมาจากบ้านเชเดินหางานตลอดทาง พี่เลยตักกระเพาะปลาให้4 ถุง พ่อก็ให้เงินไปจำนวนหนึ่ง เลยถามว่ากลับยังไง น้องบอกเดินกลับ พี่เลยเรียกแก็ปวินไปส่งบ้านให้ บอกน้องให้แม่มาทำงานที่ร้านพรุ่งนี้ อายุ 14 ปี ลูกเอ้ย คือมาน่าสงสารแท้”

โพสต์ดังกล่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านตี๋ไฮ้ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาและร้านกระเพาะปลาช่วงเย็น เลขที่ 89/1ถนนนเรศวร เขตเทศบาลนครอุดรธานี พบกับ น.ส.รุจิรา สุทธิวงศ์กร หรือ “คุณอ้อแอ้” อายุ 34 ปี เจ้าของร้านตี๋ไฮ้ก๋วยเตี๋ยวและกระเพราะปลา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว เมื่อช่วงคืนวันที่ 2 พ.ค.64 เวลาประมาณ 21.00 น.ขณะที่กำลังปิดร้านมีหนุ่มน้อยวัย 14 ปี เดินมาของานทำและของานให้แม่ทำด้วย

ตนพร้อมสามีและพ่อและแม่เห็นแล้วสงสารขึ้นมาทันที จึงให้กระเพาะปลาไป 4 ถุงและให้เงินไปจำนวนหนึ่ง จากนั้น จึงได้คุยกัน ถามน้องว่ามายังไง น้องเขาก็บอกว่าเดินมา พอน้องเขาเดินไปสักพัก พ่อก็ขับรถตาม ก็พบว่าเขาเดินจริงๆ จึงรับขึ้นรถกลับมาที่ร้านอีกครั้ง และเรียกแกร๊ปให้ไปส่ง ทราบว่า อยู่บ้านเซ เดินมาไกลเกือบ 10 กม.

“สาเหตุที่ช่วยเพราะรู้สึกสงสารอายุน้อยอย่างนี้ยังรู้จักคิดหางานทำ ตอนนี้พิษโควิดยอมรับหนักมาก ทุกคนได้รับผลกระทบ อย่างร้านของตนเองก็เจอเหมือนกัน แต่ก่อนลูกค้าเต็ม ตอนนี้เราต้องจัดโต๊ะให้ห่างกันไว้ แต่สิ่งที่ช่วยเหลือได้แม้ร้านจะคนไม่เยอะเหมือนเดิม แต่ก็ช่วยเหลือกันคือตอนนี้ก็จะรับคุณแม่ของน้องเขาไว้ทำงานให้วันละ 300 บาทถือว่าช่วยกันไป วันนี้ก็รอน้องเขาแต่ยังไม่เห็นมา คิดว่าน้องเขาคงคิดว่าร้านเราเปิดช่วงเย็นคงจะมาช่วงเย็น”

ในเวลาต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเซ ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี ตามหาหนุ่มน้อยวัย 14 ปียอดกตัญญูรายนี้จนพบทราบชื่อคือ ด.ช.จิตติพงษ์ วัจจรินทร์ อายุ 14 ปี หรือ “น้องฮอนด้า” พักอาศัยอยู่บ้านเช่าในชุมชนบ้านเซ

โดย น้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ตนจบ ม.2 ไม่ได้เรียนต่อก็ออกจากโรงเรียนมาช่วยแม่ทำงานเท่าที่ทำได้ แต่ก่อนขับรถ จยย.ขายโดนัทตามบ้านได้เงินจากเปอร์เซ็นต์ขาย แต่ตอนนี้ร้านเขาก็ปิดเลยไม่ได้ไปขาย จึงอาสาช่วยหางานให้แม่และตนเอง

โดยเมื่อวานนี้ขับรถ จยย.ไปหางานกับแม่ในตัวเมืองอุดรธานี แต่รถน้ำมันเหลือน้อยจึงให้แม่กลับมาก่อน จากนั้นตนเองก็เดินหางานไปเรื่อย ๆ พอไปถึงร้านก๋วยเตี๋ยวหลังเรือนจำก็ไปของานทำ

เจ้าของร้านผู้หญิงก็ใจดีบอกว่าพรุ่งนี้รับแม่ไว้ทำงานเลยนะ และยังใจดีให้กระเพาะมาอีก 4 ถุงด้วย จากนั้นตนเองก็เดินกลับ แต่เจ้าของร้านก็ให้แกร๊ปมาส่งถึงบ้านดีใจที่เจ้าของร้านรับแม่ไว้ทำงาน ขอบพระคุณมากครับ ส่วนผมก็ทำงานทั่วไปได้ ล้างรถ ล้างจาน ทำความสะอาดบ้านได้

ส่วน นางแสงจันทร์ วัจจรินทร์ อายุ 39 ปี แม่ของน้องฮอนด้า เปิดเผยว่า ครอบครัวมีกัน 4 คนมีพ่อแม่น้องฮอนด้าและน้องแจ๊สวัย 10 ขวบ แต่ก่อนก็ทำงานรับจ้างรายวัน สามีทำงานเป็นช่างปูนรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้านจัดสรร เขาเจอโควิดก็ไม่ได้ทำต่อทำให้ตกงาน

ส่วนตนเองทำงานอยู่ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดใกล้กับไทวัสดุถนนรอบเมือง ร้านก็เจอโควิดก็ปิดอีกทำให้ไม่มีใครมีงานทำ ทีนี้ก็พากันออกหางานทำแต่ไม่มีใครจ้าง และเมื่อวานนี้ก็ไปกับลูกชายหางานทำไม่มีเงินเติมน้ำมันรถน้องฮอนด้าเลยบอกให้แม่กลับมาก่อนเพราะน้ำมันเหลือน้อย

จากนั้นเขาก็เดินหางานทำต่อ ตอนค่ำก็เห็นลูกชายกลับมาบ้านพร้อมอาหาร 4 ถุงและบอกแม่ว่าเจ้าของร้านใจดีรับแม่ทำงานแล้ว

นายสมพงษ์ พ่อของน้องฮอนด้า ยอมรับว่าโควิดรอบนี้หนักเอาการตนเองแต่ก่อนก็พาหางานรับจ้างทั่วไปได้พอหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว แต่ตอนนี้ไม่มีใครจ้าง มาเช่าบ้านอยู่จนไม่มีเงินค่าเช่าบ้านก็อาสาทำกำแพงให้เจ้าของบ้านแล้วหักค่าเช่า

บางวันไม่มีเงินแม้แต่บาทเดียว ต้องบอกลูกอดไว้ก่อนพ่อมีเงินเดี๋ยวค่อยกิน ตอนนี้ ห่วงแต่ลูกชายกับลูกสาว บางวันไม่มีเงินติดตัวเลย น้องฮอนด้าเลยอาสาพาแม่ไปหางานทำเท่าที่จะทำได้ ก็ขอขอบคุณเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใจดีให้ภรรยาได้งานทำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในวิกฤตของโควิด 19 น้ำใจคนอุดรไม่ทิ้งกันช่วยเหลือกันไป สำหรับใครที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องฮอนด้าหนุ่มน้อยกตัญญูรายนี้ร่วมสมทบทุนได้ที่ ธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี 020314052240 นายสมพงษ์ วัจจรินทร์ (พ่อน้องฮอนด้า) หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่เบอร์ 0801740661 แม่น้องฮฮนด้า

ที่มา: อ้อแอ้ รุจิรา , สยามรัฐ

Comments are closed.

Check Also

เปิดรายชื่อ 19 จังหวัด ตีไม่แตก ไม่มีผู้ติดโควิด-19

  กรณี ศปก.ศบค. รายงานสถานการณ์ โควิดวันนี้ (16 พ. … …