หน้าแรก ข่าววันนี้ พ่อเป็นไข้ไป รพ. เอกชน

พ่อเป็นไข้ไป รพ. เอกชน

 

ปัญหาการเก็บค่ารักษาพยาบาลแพงสำหรับโรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง ยังคงมีมาให้เป็นประเด็นเรื่อย ๆ โดยเคสล่าสุด เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 64) น.ส.เอ (นามสมมุติ) ได้มาร้องเรียนผ่านรายการ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ว่า เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกโรงพยาบาลเอกชนเก็บค่ารักษาพยาบาลแพงเช่นกัน

โดย น.ส.เอ เล่าว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2563 พ่อของเธอป่วยมีไข้ อ่อนเพลีย จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน ซึ่งแพทย์ตรวจเอกซเรย์ปอด ตรวจเลือดอย่างละเอียด พบว่าพ่ออาจติดเชื้อจึงให้ยาแบบกินและฉีด โดยนัดมาฉีด 3 ครั้ง และกลับไปพักที่บ้าน

แต่ตกกลางคืนอาการไม่ดีขึ้นครอบครัวกังวลเรื่องโควิด 19 เนื่องจากพ่ออายุมากแล้ว จึงลองหาข้อมูลโรงพยาบาลใกล้บ้านที่รักษาโควิด จนพบโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง และตัดสินใจพาพ่อไปคืนนั้นเลย

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล พบว่า หมอในห้องฉุกเฉินเป็นหมอคนเดียวกับที่รักษาพ่อที่โรงพยาบาลรัฐเมื่อตอนกลางวัน คุณหมอก็จำได้ตนแจ้งอาการพ่อไม่ดีขึ้น หมอจึงให้แอดมิต

คืนนั้นพวกตนก็กลับบ้าน เช้าวันต่อมาพ่ออาการดีขึ้นและจะขอกลับไปรักษาตัวที่บ้าน หมอให้ออกในตอนเย็นวันที่ 24 ธันวาคม 2563 เมื่อไปจ่ายค่ารักษาพยาบาล ตอนนั้นตกใจมาก

แอดมิต 1 คืน ค่ารักษา 50,533 บาท จึงตรวจสอบใบเสร็จอย่างละเอียด พบว่า การรักษาพ่อใช้หมอถึง 3 คน หมอฉุกเฉิน 1 คน หมออายุรกรรม 2 คน ส่วนผลตรวจแลปก็ตรวจเกินอาการ ตรวจแม้กระทั่งไขสันหลัง นอกจากนี้ยังพบว่าเก็บค่ารักษาเกิน อาทิ

– น้ำเกลือ พ่อได้รับน้ำเกลือ 1 ถุง แต่เขียน 2 ถุง
– ค่าเหยือกน้ำในห้อง
– ค่าถ้วยเก็บเสมหะ ซึ่งพ่อไม่ได้ใช้อุปกรณ์นี้ และในห้องก็ไม่มี

แต่ทางโรงพยาบาล บอกว่า เป็นของใช้ส่วนบุคคลต้องเก็บค่าใช้จ่าย แต่ในเมื่อผู้ป่วยไม่ได้ใช้แต่ก็เก็บ

ที่สำคัญผลตรวจแลป 5 วัน พบว่า แต่ละวันจะต้องมีการตรวจสอบความเปลี่ยนแปลง แต่โรงพยาบาลนี้กลับแจ้งผลตรวจแค่วันเดียว และวันที่เหลือก็แค่เปลี่ยนวันที่แต่ทุกอย่างเหมือนเดิม

ตนจึงสงสัยว่าไม่ได้มีการตรวจจริงหรือไม่ ซึ่งกรณีนี้ไปถามหมอหลายโรงพยาบาลก็บอกตรงกันว่า ไม่มีโรงพยาบาลไหนทำแบบนี้ และหลังจากที่พ่อออกจากโรงพยาบาล ก็ไม่ได้ระบุว่าพ่อตนป่วยด้วยโรคอะไร

ส่วนตัวมองว่า การเก็บค่ารักษาพยาบาลที่แพง การวินิจฉัยโรคที่ไม่ละเอียด และการสั่งตรวจทางแลปที่เกินอาการของผู้ป่วยนั้น เป็นการกระทำที่สมควรหรือไม่ จึงมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

เบื้องต้นแจ้งร้องเรียนที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว

ขณะที่โรงพยาบาลดังกล่าว ได้ชี้แจงกับตนว่า เป็นมาตราฐานในการให้บริการ และขออภัยหากเก็บค่าบริการบางอย่างเกินราคา จึงขอมอบส่วนลดให้กับตน ซึ่งตนมองว่าไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ได้มีการสอบถามรายละเอียดเรื่องนี้กับโรงพยาบาลดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นทางโรงพยาบาลยังไม่สะดวกให้ข้อมูล ตอนนี้กำลังตรวจสอบแก้ไข และสอบถามกับทีมแพทย์ที่รักษาคนไข้รายนี้อยู่

ชมคลิป

ที่มา: เล่าเสาร์-อาทิตย์

Comments are closed.

Check Also

เปิดรายชื่อ 19 จังหวัด ตีไม่แตก ไม่มีผู้ติดโควิด-19

  กรณี ศปก.ศบค. รายงานสถานการณ์ โควิดวันนี้ (16 พ. … …