หน้าแรก ข่าววันนี้ แม่ลูกป้อนข้าว ขอเบิกเงินหลังได้ยอดบริจาค 5 ล้าน

แม่ลูกป้อนข้าว ขอเบิกเงินหลังได้ยอดบริจาค 5 ล้าน

 

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพและคลิป 2 ตายาย กำลังนั่งป้อนข้าวกันอยู่ที่พื้นระหว่างรอลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ใน จ.กำแพงเพชร จนสร้างทั้งความประทับใจและความสงสารให้กับผู้พบเห็น

เมื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคารและผู้โพสต์ก็ได้ข้อมูลว่า ทั้งสองเดินทางมาถึงธนาคารตั้งแต่เวลา ตี 3 ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ รปภ. และชาวบ้านเข้าไปถามว่ามาทำไมตั้งแต่ดึกแต่ดื่น ก็ได้รับคำตอบว่ากลัวมาจับบัตรคิวไม่ทัน โดยทั้ง 2 ได้ขับรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงข้างมาจอดรอและลงมานั่งในเต็นท์ที่ทางเทศบาลได้นำมาตั้งบริการหน้าธนาคาร

2 แม่ลูกวัยชรา นั่งป้อนข้าวกัน รอลงทะเบียน เราชนะ

2 ตายายนั่งป้อนข้าวรอลงทะเบียน เราชนะ

แม่ลูกวัยชรา นั่งป้อนข้าวกัน รอลงทะเบียน เราชนะ

ซึ่งเมื่อเรื่องราวได้เผยแพร่ออกไป โดยมีผู้เข้ามาแสดงความเห็น และแสดงความสงสารเป็นจำนวนมาก และตามหาว่าตากับยายคู่นี้อยู่ที่ไหน เพื่อที่จะบริจาคเงินช่วยเหลือ

ตายายนั่งป้อนข้าว รอลงทะเบียน เราชนะ

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ม.10 (บ้านทรัพย์มะนาว) ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ก็ทราบว่า 2 ตายายเป็นแม่ลูกกัน โดยยายชื่อว่า นางน้อย เอี่ยมสะอาด อายุ 81 ปี ส่วนตาที่เป็นลูกชายชื่อ จำเนียร เอี่ยมสะอาด อายุ 62 ปี ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกัน พร้อมสุนัขอีก 1 ตัว

บ้านแม่ลูกชรา นั่งป้อนข้าวกัน

ผู้สื่อข่าวจึงไปหาตายายที่บ้าน แต่ปรากฏว่าทั้ง 2 ยังกลับมาไม่ถึงบ้าน ซึ่งมีชาวบ้านมาบอกว่า รถที่ตายายขับไปเสีย กำลังซ่อม จึงได้ขับรถย้อนกลับไปดูพร้อมกับผู้นำท้องถิ่น ปรากฏว่าระหว่างทางไปพบพอดีจึงช่วยนำยายขึ้นรถกระบะกลับมาบ้าน ซึ่งสภาพบ้านพักก็อยู่อย่างลำบาก โดย บ้านนี้ ลูกสาวคนรองของยาย หรือน้องสาวของคุณตานั่นเองสร้างไว้ให้ ซึ่งขณะนี้น้องสาวได้ไปทำงานที่ต่างจังหวัด

บ้านแม่ลูกชรา นั่งป้อนข้าวกัน

คุณตาจำเนียร เล่าว่า อยู่กับแม่ 2 คน แม่ก็สายตาฝ้าฟางมองอะไรไม่เห็นแล้ว ตนเองไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่จะลงทะเบียน เลยจะพาแม่ไปลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย สาขาท่ามะเขือ เพื่อหวังเงินนำมาซื้อหาอาหารกินอยู่ในชีวิตประจำวัน

แต่ไปมา 2 วันติดแล้ว แต่จับคิวไม่ทัน เลยตัดสินใจไปเป็นวันที่ 3 โดยออกเดินทางตั้งแต่เที่ยงคืน ไปยังธนาคารที่ห่างออกไป 35 กิโลเมตร ไปถึงตั้งแต่ ตี 3 โดยห่อข้าวไปกิน และเอาผ้าห่มไปห่มนอนรอกับแม่ที่ธนาคารระหว่างรอด้วย

บ้านแม่ลูกชรา นั่งป้อนข้าวกัน

ซึ่งหลังจากเป็นข่าว ก็มีคนจำนวนมากบริจาคเงินช่วยเหลือ ทำให้บรรยากาศที่บ้านของสองตายายเช้าวันนี้ ตั้งแต่เช้าก็มีส่วนราชการเดินทางไปเยี่ยม และได้มีการพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่ ซึ่งขณะนี้ยอดเงินบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง กว่า 5 ล้านบาทแล้ว

เบื้องต้นทางนายอำเภอ จะประสานให้ส่วนท้องถิ่นเข้าไปช่วยดูแล เพราะเกรงว่าตายายจะถูกหลอก การเบิกจ่ายจะต้องผ่านลายเซ็น 3 ใน 4 คน คือ ลูกชาย ลูกสาวยาย และผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งทั้งคู่ก็ได้ขอบคุณผู้ที่บริจาค และเงินที่ได้เบื้องต้นก็จะนำมาสร้างบ้านใหม่ แทนหลังที่ทรุดโทรม

บ้านแม่ลูกชรา นั่งป้อนข้าวกัน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ก.พ.นายสดุดี พุทธัง นายอำเภอคลองขลุง นางสุนันทา สุขสาสุณี นายกอบต.วังไทร พร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สายตรวจประจำตำบล นำเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง จากกิ่งกาชาดอำเภอคลองขลุงไปมอบให้นางน้อย เอี่ยมสะอาด อายุ 81 ปี และนายจำเนียร เอี่ยมสะอาด อายุ 62 ปี ลูกชาย

เงินบริจาค แม่ลูกวัยชรา นั่งป้อนข้าวกัน

หลังจากได้เยี่ยมครอบครัวเสร็จแล้วนายอำเภอคลองขลุงเปิดเผยว่า หลังจากสองแม่ลูกตกเป็นข่าวและเผยแพร่เลขบัญชีธนาคารธ.ก.ส. สาขาปางศิลาทอง เลขที่บัญชี 020188957193 ชื่อนายจำเนียร เอี่ยมสะอาด ปรากฏว่าในเช้าวันนี้มียอดบริจาคหลั่งไหลเข้าบัญชีเป็นเงิน 5.1 ล้านบาท และยอดบริจาคยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เงินบริจาค แม่ลูกวัยชรา นั่งป้อนข้าวกัน

ฝ่ายปกครองจึงหารือปรึกษากับครอบครัวนางน้อย โดยตกลงกันจะให้อำเภอเป็นผู้ดูแลบัญชีและวันจันทร์จะไปปรับสมุดอีกครั้ง แต่ขอเบิกออกมาก่อน 20,000 บาท เพื่อพานายจำเนียรไปพบแพทย์ให้รักษาอาการปวดหลังเดินหลังค่อม

จากนั้นจะให้อำเภอ นายกอบต.และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันบริหารจัดการเงินในบัญชีในเบื้องต้น ซึ่งนำไปใช้ในชีวิตประจำวันส่วนหนึ่ง และนำไปก่อสร้างเพิ่มเติมบ้านที่อยู่อาศัยให้รับความสะดวก ส่วนสุดท้ายจะบริหารจัดการเก็บเงินไว้ เพื่อความมั่นคงต่อไปในอนาคต

แม่ลูกวัยชรา นั่งป้อนข้าวกัน

ด้านนายจำเนียร เปิดเผยว่า ชั่วเพียงข้ามคืนมีเงินเข้าบัญชีจำนวนหลายล้านบาท ทำให้ดีใจมาก โดยจะนำเงินไปขุดบ่อเลี้ยงปลาและทำไร่มันที่มีที่ดินอยู่บริเวณหลังบ้าน พร้อมประกาศหลังจากนี้จะเลิกเหล้า ทั้งตัวเองและแม่ด้วย

ขณะที่นางเล็ก กล่าวขอบพระคุณผู้มีเมตตาที่ได้หลั่งไหลให้ความช่วยเหลือกับครอบครัว ซึ่งบรรยากาศในวันนี้เป็นไปด้วยความอบอุ่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและตำรวจได้เข้ามาดูแล

ที่มา: Khaosod

Comments are closed.

Check Also

พบอีก ไข่มุกเมโล จ.กระบี่ แม่ให้เก็บไว้ 30 ปี

  จากกรณีหนุ่มชาว จ.นครศรีธรรมราชพบ ไข่มุกสีส้ม ก่ … …