หน้าแรก ข่าววันนี้ พนักงานโรงงานผลิตปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน จริง

พนักงานโรงงานผลิตปลากระป๋อง ติดโควิด 914 คน จริง

 

สืบเนื่องจากข่าวการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และกระแสข่าวในโลกออนไลน์ ที่ระบุว่า มีแรงงานข้ามชาติที่ทำงานในโรงงานผลิตปลากระป๋องในจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจพบเชื้อมากกว่า 900 ราย

แต่ ศบค. ยังไม่รายงานข้อมูลนี้ และทางจังหวัดได้บังคับให้หยุดงาน พร้อมกักตัว โดยไม่ได้เข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรองและรักษาอาการของรัฐนั้น

แหม่มโพธิ์ดำ

ก่อนที่ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดสมุทรสาคร จะออกมายอมรับว่าตัวเลขประมาณ 900 คนเป็นตัวเลขจริง แต่ยืนยันว่าเป็นตัวเลขเก่าตั้งแต่ 2 วันก่อน จากการตรวจเชิงรุก 3,800 ราย แต่มาจากการตรวจเชิงรุกหลายโรงงาน ไม่ใช่โรงงานเดียว และตรวจต่อเนื่องมา ไม่ใช่เจอในคราวเดียว อย่างที่มีกระแสข่าวออกมา โดยเรื่องนี้ทางสาธารณสุข จังหวัดสมุทรสาคร ได้รายงาน ให้ ศบค.เพื่อรวบรวมสรุปเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อไป

ตรวจโควิด-19

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้าน เฟซบุ๊กเพจ Nautilus Thailand ได้มีการโพสต์หนังสือแถลงการณ์จากคณะผู้บริหาร กลุ่มบริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารทะเล และอาหารกระป๋อง ตรา นอติลุส และนอติลุส ไลท์ ที่ออกมาชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยยอมรับว่าผู้ติดเชื้อกลุ่มดังกล่าวเป็นพนักงานของบริษัทจริง

นอติลุสทูน่า

นอติลุส ไลท์

โดย บริษัทพัทยาฟู้ด ยืนยันว่า บริษัทยึดมั่นความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อย่างสูงสุดมาโดยตลอด ผลิตภัณฑ์ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 110 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถทำลายเชื้อโรคโควิด 19 ได้แน่นอน

นอติลุสทูน่า

ทั้งนี้ บริษัทได้มีการสั่งให้พนักงานที่มีความเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจหาเชื้อ และกักตัว 14 วันทันที รวมถึงพนักงานที่เหลือทั้งหมดของโรงงานมหาชัยด้วย พร้อมกันนี้ ได้สั่งหยุดสายงานการผลิตในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคแล้ว

หนังสือแถลงการณ์จากคณะผู้บริหาร กลุ่มบริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด

ล่าสุด วันที่ 6 มกราคม 2564 กรมควบคุมโรค ได้แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยระบุว่า ที่มีข่าวในโซเชียลเรื่อง บริษัท พัทยาฟู้ด (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารทะเลและอาหารกระป๋องตรานอติลุส และ นอติลุส ไลท์ ได้มีการตรวจเชิงรุกคนงาน 3,000 คน ผลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 914 คน ตัวเลขดังกล่าวเราได้รายงานไปแล้วเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว

นายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์

คนงานในโรงงานดังกล่าว ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ เป็นการค้นหาเชิงรุกในชุมชน โดยที่โรงงานและทางหน่วยงาน จ.สมุทรสาคร วิธีการที่เราตรวจทำเช่นเดียวกับตลาดกลางกุ้ง คือไม่ให้คนด้านในออกมา และคัดแยกผู้ป่วยกับคนไม่ป่วยออกมา โรงงานได้มีการแยกโรงพยาบาลสนามไว้ ส่วนใหญ่อาการน้อย ส่วนคนงานที่เหลือไม่ป่วยก็จะอยู่ในโรงงาน คนที่ติดเชื้อจะไม่มีการเล็ดลอดออกมา จะต้องหายดีก่อนถึงจะออกมาได้

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องแปรรูปซึ่งหลายคนสงสัยว่าจะมีการปนเปื้อนหรือไม่นั้น ในขั้นตอนการผลิตจะมีมาตรการการฆ่าเชื้อทุกอย่างอยู่แล้ว มีการใช้ความร้อนที่สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ ทางสาธารณสุขได้เข้าไปควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ขอให้ประชาชนมั่นใจได้

นอติลุส

นอติลุสทูน่า

นอติลุสทูน่า

ที่มา: Kapook

Comments are closed.

Check Also

นายกฯ ยืนยัน เงินกู้รัฐบาล ยังเหลือกว่า 4 แสนล้าน สัญญาจะใช้คุ้มค่า

  เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 3 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบา … …